#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Tọa lạc trong một con hẻm nhỏ tại khóm 8, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên có xóm chuyên nghề làm lưỡi câu cung cấp cho nghề câu biển, câu sông từ miền Trung trở vào đến đất mũi Cà Mau.

Bà Lệ, thợ làm lưỡi câu cho biết:

“Có như người ta đặt câu gì, mình làm câu nấy, như người ta đặt câu này là ngoài biển nè, là mình làm cái câu này. Còn cái câu này đó, là cũng câu ngoài biển mà không có lưỡi, cũng như tóm khúc khúc vầy nè, coi như mình bủa dài vậy đó. Cá nó lọt thì nó mắc, dính vô là không có mồi”.

Theo người dân nơi đây, hiện có tổng cộng chừng 40 loại lưỡi câu. Bà Bạch một thợ làm lưỡi câu giải thích:

“Đủ thứ loại. Như câu cá biển thì lưỡi lớn. Còn nhỏ thì cá, rồi có nhiều khi người ta đặt câu ếch, lươn, đủ thứ vậy đó… Còn câu biển đó thì nó chạy vào mùa từ đây mà cho tới tháng mười một. Mà rồi năm nay câu biển nó không có chạy, tự nhiên nó ngưng luôn. Có người dựa mấy trăm muôn luôn”.

Dựa mấy trăm muôn có nghĩa là ế cả triệu lưỡi. Hiện nghề này đã bắt đầu sử dụng máy móc. Bà Lệ nói tiếp:

“Người ta đi lên Sài Gòn đó, rồi người ta mới coi máy mua cái về người ta chế ra chặt, chứ hồi đó là chặt tay không đó”.

Mấy chục năm trước làm lưỡi câu bằng tay, nên vất vả trăm bề. Còn bây giờ, nhờ có máy móc cũng đỡ bớt nặng nhọc tay chân. Mùa nước nổi hàng năm là dịp lưỡi câu bán chạy nhất. Mua bán lưỡi câu được tính theo muôn. Bà Lệ diễn giải:

“Mười ký là mới được một muôn câu này. Một thiên đó là một ngàn lưỡi. Rồi mười ngàn lưỡi đó là mới vô là một muôn. Như xuyên suốt đó thì một ngày cũng kiếm được 40, 50 ngàn. Có khi làm tối luôn cũng được 70 ngàn là 2 muôn”.

Người lớn tuổi có thể nhận làm khâu nào đó để kiếm thêm, như lời bà Năm cho biết:

“Tỉ mình khỏe thì mình chặt một muôn, còn không khỏe thì ngày đó mình nghỉ. Được 25 ngàn hà”.

Ngoài lưỡi câu đồng, câu sông ở miền tây, theo lời bà Bạch, lưỡi câu biển nơi đây còn bán ra miền Trung.

“Cô thì xuất ở dưới Rạch Giá. Còn chú thì ở dưới Cà Mau. Còn nhiều khi ngoài biển thì ở Quảng Ngãi, Huế, rồi Bình Tuy, Phan Thiết đồ đó. Mấy loại đó là câu biển. Còn ở Đồng Tháp đồ thì câu đồng ở đây”.

Xóm làm lưỡi câu Mỹ Hòa tấp nập nhất mỗi khi miền tây chuẩn bị vào mùa nước nổi từ tháng tám âm lịch trở đi. Lúc này, người miệt sông nước đã chuẩn bị sẵn lưới, giăng câu để đón bầy cá từ thượng nguồn.

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://thefirstworldwar.net/category/bat-dong-san/

2 thoughts on “Xóm lưỡi câu ở miền Tây (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *