Tất cả chúng ta đã nghe nó hàng trăm lần: tập thể dục là tốt cho chúng ta.
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú, nên tập thể thường xuyên (khoảng 4 giờ mỗi tuần) để cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư mới.
Dưới đây là những tác dụng của tập thể dục, có thể cải thiện cuộc sống của bạn:
Bạn sẽ giảm nguy cơ ung thư. Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư vú quay trở lại, cũng như giảm nguy cơ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Tập thể dục cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, phổi và tử cung.
Bạn sẽ có thể duy trì một cân nặng khỏe mạnh. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, bằng cách xây dựng cơ bắp và đốt cháy chất béo.
Phụ nữ thừa cân và béo phì – được xác định là có BMI – chỉ số khối cơ thể, trên 25 – có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú cao hơn so với phụ nữ duy trì cân nặng khỏe mạnh, đặc biệt là sau khi mãn kinh.
Thừa cân cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú quay trở lại (tái phát) ở những phụ nữ mắc bệnh.
Nguy cơ cao hơn là do các tế bào mỡ tạo ra estrogen; các tế bào mỡ thừa có nghĩa là nhiều estrogen trong cơ thể và estrogen có thể làm cho ung thư vú dương tính với thụ thể hoóc môn phát triển
Bạn có thể có tác dụng phụ ít hơn, và ít nghiêm trọng hơn từ điều trị.
Nghiên cứu cho thấy tập thể dục có thể:
• giảm buồn nôn trong quá trình hóa trị
• cải thiện lưu lượng máu đến chân, giảm nguy cơ đông máu
• giảm táo bón bằng cách kích thích hệ thống tiêu hóa và đào thải
• tăng cường ham muốn tình dục của bạn và tăng cường kích thích của bạn
• giảm mệt mỏi do bức xạ và hóa trị
Bạn sẽ sống lâu hơn. Mặc dù vấn đề rất phức tạp, nghiên cứu cho thấy tập thể dục có thể cải thiện khả năng sống sót cho những người sống sót sau ung thư vú.
Một phần của điều này là do tập thể dục giúp những người sống sót duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn. Mệt mỏi là tác dụng phụ mà nhiều phụ nữ gặp phải trong và sau khi điều trị ung thư vú.
Tập thể dục thường xuyên có thể tăng sức chịu đựng của bạn và giúp tim và phổi của bạn hoạt động hiệu quả hơn, cả hai đều cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn cho công việc bạn làm mỗi ngày.
Bạn sẽ có khả năng vận động tốt hơn. Mô sẹo hình thành sau phẫu thuật ung thư vú, tái tạo hoặc bức xạ có thể dẫn đến cơ cánh tay và vai của bạn cảm thấy căng cứng.
Không sử dụng cánh tay và vai của bạn nhiều sau khi điều trị, cũng có thể khiến các cơ ở những khu vực đó mất đi sự linh hoạt.
Theo thời gian, các bài tập kéo dài cẩn thận, có thể cải thiện bất kỳ vấn đề chuyển động nào bạn có thể có ở cánh tay và vai.
Bạn sẽ có nhiều cơ bắp và mạnh mẽ hơn. Khi hầu hết mọi người già đi, họ có xu hướng mất cơ bắp và tăng mỡ.
Hóa trị và thuốc điều trị nội tiết tố có thể khiến bạn rơi vào thời kỳ mãn kinh đột ngột, điều này cũng có thể khiến khối lượng cơ bắp giảm.
Các bài tập rèn luyện sức mạnh có thể giúp đảm bảo bạn có nhiều cơ bắp hơn chất béo – điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể mang đồ tạp hóa, đón vật nuôi hoặc cháu của bạn và đóng cửa nhà hay cửa cổng.
Bạn sẽ giữ cho xương của bạn khỏe mạnh. Khi bạn già đi, bạn mất khối lượng xương.
Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, việc duy trì xương khỏe mạnh đặc biệt quan trọng đối với bạn.
Nghiên cứu cho thấy một số phương pháp điều trị ung thư vú có thể dẫn đến mất xương.
Thêm vào đó, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao gấp đôi so với nam giới (một căn bệnh có nghĩa là xương của bạn yếu và dễ bị gãy hơn) sau tuổi 50.
Tập thể dục giảm cân, như chạy bộ hoặc đi bộ và rèn luyện sức mạnh, có thể làm chậm quá trình mất xương .
Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân. Chẩn đoán ung thư vú có thể khiến một số phụ nữ cảm thấy sợ hãi, chán nản và lo lắng.
Tập thể dục có thể giúp nâng cao tinh thần của bạn, giữ trầm cảm và tăng cường lòng tự trọng của bạn.
Hoạt động thể chất kích hoạt giải phóng các hóa chất trong não như endorphin có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và thư giãn hơn.
Bạn cũng có thể cảm thấy tốt hơn về bản thân và ngoại hình của mình nếu bạn tập thể dục thường xuyên và thấy một người phụ nữ khỏe mạnh, săn chắc, săn chắc nhìn lại bạn trong gương.
Bạn sẽ ngủ ngon hơn. Nếu bạn vật lộn với chứng mất ngủ hoặc thức dậy nhiều vào ban đêm, tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn.
Bạn sẽ bớt căng thẳng hơn. Bất kỳ loại tập thể dục có thể giúp làm tan căng thẳng. Bên cạnh việc tăng cường sản xuất endorphin trong não, tập thể dục có thể là một loại thiền.
Bằng cách tập trung vào chỉ một nhiệm vụ – chạy hoặc nhảy hoặc bất cứ điều gì bạn đang làm – bạn có thể thấy rằng bạn quên đi những phiền toái trong ngày và ổn định lại trạng thái bình tĩnh, minh mẫn.

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://thefirstworldwar.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *