Thao túng thị trường chứng khoán không có gì mới đối với Trung Quốc. Trong nhiều năm sau cuộc Đại suy thoái vào năm 2008, các công ty Trung Quốc đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ thông qua việc tiếp quản các công ty khác của Mỹ. Đó là một quy trình thông minh trong đó một công ty Trung Quốc tiếp quản một công ty niêm yết thất bại hoặc nhàn rỗi của Hoa Kỳ, và khi làm như vậy, các công ty này đã vô tình trở thành một công ty được niêm yết thực sự.

Đảo ngược việc tiếp quản không có gì là bất hợp pháp và cũng không hẳn là xấu. Nhưng Trung Quốc đã lợi dụng quá trình đó để làm cho các công ty vô danh của mình trở nên có uy tín ngay lập tức. Hơn nữa, nhiều công ty trong số đó đã thu hút sự chú ý các nhà đầu tư mà hầu như không có bất kỳ hoạt động giám sát nào mang tính khả thi hoặc thông qua sự xác thực của kế toán.

Mức độ gian lận của Trung Quốc thật đáng kinh ngạc. Theo tài liệu trong bộ phim “The China Hustle,” công chiếu vào năm 2018 của Jed Rothstein, có từ 50 tỷ USD trở lên đã được đầu tư vào các công ty lừa đảo niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq tại New York, Mỹ.

Làm thế nào mà một lượng lớn các doanh nghiệp gian lận như vậy lại có thể hoạt động ngay dưới mũi của các cơ quan quản lý mà không bị phát hiện?
Thật ra thì cũng khá là dễ dàng. Người quản lý quỹ phòng hộ kỳ cựu Jim Chanos khẳng định rằng, nếu nhà quản lý muốn lừa đảo thì các kiểm toán viên cũng khó mà tìm thấy manh mối gì.
Tuy nhiên không chỉ là thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ mà ở chính ở Trung Quốc, điều này cũng bị lạm dụng. Nhiều mánh khóe của chương trình bơm và đổ tiền đã được thực hiện tại thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong từ nhiều năm qua. Chu kỳ vẫn là như nhau. Các định giá được quảng cáo thổi phồng một cách nhanh chóng, thu hút hàng triệu nhà đầu tư Trung Quốc, những người biết tận dụng lợi thế của mình để tham gia vào những lợi ích đó.

Điều đó cho phép những người trong cuộc, các thành viên của Đảng, bán các cổ phiếu của họ với mức giá cao trên thị trường và gặt hái hàng tỷ đồng tiền lời.

Vì những lý do này, các nhà lập pháp Hoa Kỳ như Thượng nghị sĩ Marco Rubio bang Florida đề xuất không được dùng 49,5 tỷ usd trong Ifund (tiền hưu trí của chính phủ), đầu tư vào các công ty Trung Quốc. Điều đó sẽ tạo thành một thông điệp rõ ràng đến các công Trung Quốc rằng Hoa Kỳ đã dừng lại lượng tiền mặt chảy vào vào túi các công ty đại lục.

Động thái này rất quan trọng, nó có thể gây ra khó khăn lớn hơn đối với nhu cầu vốn của Trung Quốc bởi các công ty của TQ chiếm tới 55% trong danh sách đầu tư mới của Hoa Kỳ trong năm nay. Điều này cũng gây ảnh hưởng nhất định nếu chính phủ liên bang từ chối đầu tư 578 tỷ usd vào quỹ hưu trí trong Chỉ số MSCI (Chỉ số hiệu suất thị trường chứng khoán) liên quan đến All Country World Index (tất các các chỉ số chứng khoán các quốc gia trên thế giới). Bởi ngày nay, các công ty Trung Quốc chiếm 4% trong tất cả chỉ số đó. Trong vài năm nữa, tỷ lệ đó dự kiến sẽ tăng gấp đôi. Nếu không có cách tiếp cận vào thị trường vốn của Hoa Kỳ, các công ty đại lục sẽ phải tranh giành vốn với nhau để tồn tại.

Đăng Ký theo dõi kênh nhận tin mới tại đây►
#saigontimes #tinhoaky #tintucthegioi #tinmoi #tinnong

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://thefirstworldwar.net/category/kinh-doanh/

4 thoughts on “Trump sẽ hất Trung Quốc ra khỏi thị trường tài chính thế giới

  1. my la nan nhan cua chinh minh. hoi xua trong thap nien 70 chinh my da phan boi dai loan va dua tc vao lhq. gay ong dap lung ong
    la vay do. da tc ra khoi thi trong tai chinh the gioi khong chua du phai da ho ra khoi hoi dong bao an lhq va wto nua thi ho moi chet
    thuc su.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *