Vũng Tàu có một vị trí chiến lược khá thuận lợi về quân sự. Chính vì vậy, song song với việc xây dựng chính quyền tại Vũng Tàu, thực dân Pháp tiến hành xây dựng hệ thống đồn bốt, công sự, lắp đặt những trận địa pháo trên núi Lớn, núi Nhỏ, nhằm bảo vệ Vũng Tàu, phòng thủ, khai thác địa hình chiến lược này.

Trong vòng 15 năm, từ năm 1885 đến hết thế kỷ 19, Pháp mới xây dựng được các pháo đài, các trại lính với hơn 1.000 quân chiếm đóng. Việc hoàn tất các pháo đài trên núi Lớn, núi Nhỏ vào khoảng năm 1905. Hiện nay, giữa lưng chừng núi, 6 khẩu pháo của Pháp với trọng lượng hơn 15 tấn vẫn còn nguyên trên bệ. Pháo được bố trí rải hình vòng cung, mỗi khẩu cách nhau 17,5m, xung quanh là hệ thống hầm hào giao thông, trong một khuôn viên rộng hơn 1ha. Xen giữa các khẩu pháo là hầm trú ẩn. Các khẩu pháo từ bệ đến nòng đều giống nhau, có thể quay được 306o nhờ hệ thống đĩa có răng gắn với bệ pháo cố định. Sáu khẩu pháo nghếch nòng ra biển Đông phía Cần Giờ – TP.Hồ Chí Minh, bao quát án ngữ một vùng cửa biển.
————————–
“Cảm ơn các bạn đã ủng hộ và đón xem video của Hoàng Nam
Nhấn like và Subcribe để theo dõi Clip mới nhất của Nam nhé:
♫ Subscribe : www.youtube.com/NamChallengeMe
♫ Facebook : www.hoangnam.tv
♫ Đóng góp phụ đề:
————————–
Liên hệ hỗ trợ, hợp tác:
►Email: hn@hoangnam.tv
———————
© Bản quyền thuộc về Hoàng Nam
© Copyright by NamChallengeMe ☞ Do not Reup”
#NamChallengeMe #TranDiaPhaoCo #VungTau

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://thefirstworldwar.net/category/du-lich/

49 thoughts on “Trận Địa Pháo Cổ và Hầm Thuỷ Lôi – Vũng Tàu

  1. Chào em – người đã làm cái video này. Năm nay chị 50 tuổi, ngày đó cách nay 42 năm chị được bố chị cõng lên trên núi đấy chơi. Chị còn nhớ khi ấy trên đấy có những dãy nhà ngang đổ nát, mái lợp ngói – chị nghĩ rằng nơi đó dùng để cho lính ở và vẫn có những khẩu pháo to trên đấy. Nói chung là hoang tàn đổ nát, chứ không được xây dựng đường xá lát gạch phẳng phiu như cảnh mà em đã quay như hiện nay. Ngày ấy trên đấy cũng không có người ở, có rất nhiều những con cuốn chiếu to bằng ngón tay ta gặp trên đường. Đó là những gì chị biết về Núi Lớn. Chúc em luôn có những chuyến đi thú vị.

  2. Người pháp đã thiết kế,thì trăm năm,chỉ có vài công trình miền nam phục dựng,chứ ở ngoài kia là họ bỏ hết,hủy bỏ chứng tích ví như pháo đài đồng đăng.

  3. Khu di tích đã xếp hạng,nó lại thuộc quân đội thì khu nào họ mở cửa thì đã có nhiều người vào,khu nào họ không cho khai thác du lịch thì đừng ai vào,đây làm như huyền bí

  4. nếu a xuong vung tàu thi , keu em , e dẫn vào Hang của phap cho. nhiều lắm . Đèn Pin soi vao` hang Ko sáng nỗi ma`

  5. Trên núi nhỏ cũng có hệ thống hầm đó anh. Không biết anh có đọc form của em không nhưng cảm ơn anh đã ghé Vũng Tàu 😀

  6. Ở hướng phía sau của 6 cổ đại pháo trên đỉnh núi còn có vài lô cốt – bệ đặt cổ pháo…

  7. Tôi rất hoan nghênh anh bạn chuyên mạo hiểm khám phá nhiều điều kỳ thú, chúc anh có nhiều sức khỏe tao nhiều clip hay cho mọi người cùng khám phá…

  8. Đến lai khê bến cát bình dương đi a. Có sân bay của Mỹ. Chiến tranh đặc biệt. Và cầu gẫy của pháp

  9. Cảm ơn bạn đã cho tôi xem một khu di tích mới mà chưa thấy tài liệu nào giới thiệu ( có thể tôi chưa được đọc tới). Clip hay, góc quay từ xa đến gần dễ quan sát, lời bình hay dễ hiểu. Lần nữa xin cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *