Chính quyền Bắc Kinh có thể phải đầu hàng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung
“Cuộc chiến tranh thương mại đang gây ra một tổn thất to lớn cho nền kinh tế Trung Quốc, nhiều hơn so với Hoa Kỳ và điều đó có thể khiến Bắc Kinh phải đầu hàng”, một chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu và tư vấn kinh tế Nomura của Nhật Bản bình luận.
Hãng CNBC cho hay, kinh tế trưởng Richarch Koo, thuộc Viện Nghiên cứu Nomura cho rằng kinh tế Trung Quốc đang đà suy thoái rõ rệt, trong khi số liệu về công ăn việc làm của Mỹ tiếp tục tăng mạnh, điều này tạo ra một áp lực lớn đối với chính phủ Trung Quốc, khiến họ phải sớm giải quyết tình trạng này.

Reuters thông tin, thống kê chính thức của chính quyền Bắc Kinh cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở các đô thị Trung Quốc tăng lên 5,1% trong tháng 10/2019 so với mức 4,9% hồi tháng 4/2018. Đó là thời điểm Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đánh thuế trừng phạt lên hàng hóa của nhau.

Một số chuyên gia cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung do Tổng thống Donald Trump phát động đã khiến hơn 4 triệu người ở Trung Quốc mất việc làm.

Căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ, từng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, làm tăng đáng kể tình trạng bất ổn của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong hơn một năm rưỡi. Quý III/2019, nền kinh tế Trung Quốc đạt 6%, mức thấp nhất trong vòng gần 30 năm qua. Các nhà phân tích cho rằng thỏa thuận thương mại tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không có nhiều tác dụng tích cực đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Quỹ Tiền tệ quốc tế dự đoán tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 6% cho năm 2020.
Trong khi đó, nền kinh tế Hoa Kỳ đã chứng kiến sự hồi phục trong những tháng gần đây. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng 8/2019 giảm còn 3,5% – tương ứng với mức kỷ lục ghi nhận được vào tháng 12/1969. Cụ thể, số người có việc làm tăng gần 40.000 lên 168.000 việc làm. Dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi cũng đã đẩy chứng khoán Mỹ lên mức cao kỷ lục trong tháng này. Cả Dow Jones và S&P 500 đều đã tăng hơn 4% trong vòng 1 tháng qua. Nasdaq tăng 5,8% trong cùng khoảng thời gian.

Ông Koo cũng nói, Mỹ đã thắng khi thay đổi quan điểm lập trường trong cuộc chiến thương mại, nhờ thời thế của một tổng thống mới. Đường lối cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng phái ở Mỹ.
Việc ký kết thỏa thuận Thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 đã không thể diễn ra tại Chile như dự tính ban đầu, cũng đã không diễn ra tại Iowa, Hoa Kỳ hoặc một nơi nào đó như nhiều người đã dự đoán.

Những thông báo lạc quan khi hai bên nói rằng chuẩn bị cho việc ký kết sắp tới nhằm hạ nhiệt và tháo gỡ những khó khăn cho cuộc thương chiến Mỹ–Trung đã được thời gian trả lời đúng như dự báo của nhiều người quan tâm: Không dễ dàng.

Mặc dù trước đó, phía Trung cộng đã có những hứa hẹn rất bùi tai đối với Tổng Thống Trump. Lời hứa hẹn hết sức ngọt ngào rằng Trung Quốc sẽ mua đến 50 tỷ đô-la nông sản của Hoa Kỳ đã ngay lập tức sau đó bị chính nhà cầm quyền Bắc Kinh thay đổi với lý luận “phụ thuộc vào nhu cầu thị trường” đã xóa tan hy vọng mới được tạo nên cho ngành xuất cảng nông sản Mỹ.

Quá trình đưa ra những văn bản của những thỏa thuận giữa hai bên, mà Tổng Thống Trump nói rằng “chỉ cần viết nó xuống”, thì việc “viết nó xuống” đã diễn ra quá lâu và đến nay chưa thấy tăm hơi.

Nhưng Trung cộng đã đạt được điều mà họ mong muốn: Mỹ tạm dừng áp thuế thêm tăng từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ hàng hóa từ Trung cộng từ ngày 15 tháng Mười.

Đã hơn 1 tháng trôi qua, khi việc hoãn tăng thuế bổ sung đó được hoãn lại, tình hình vẫn chưa có gì biến động mới. Mọi thứ vẫn cứ “dẫm chân tại chỗ” và hy vọng.

những phát ngôn chính thức từ phía Trung cộng cho thấy sự việc lại bắt đầu trở về vị trí xuất phát, với điệp khúc cũ và là mục đích của phía Trung cộng: Mỹ gỡ bỏ việc áp thuế lên hàng hóa Trung cộng qua các đợt thương chiến.

Nhiều diễn biến không thuận lợi cho việc giảm căng thẳng trong mối liên hệ giữa hai nước, trái lại ngày càng đẩy mối liên hệ này đến những xung đột đến mức khó hòa giải.

Những hành động từ Hoa Kỳ, đã đưa nguy cơ xung đột giữa hai nước lên một tầm cao mới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ký kết một thỏa ước thương mại.
Like & Subscribe & Share Hãy bấm vào hình cái chuông 🔕 để nhận được thông báo khi có video mới

Hãy nhấn nút Đăng Ký (Subscribe) để nhận những Video mới nhất của chúng tôi, nhấn Like để ủng hộ tác giả và phát triển kênh. Chúng tôi vô cùng biết ơn việc làm đó của các bạn!
#trelangtv #tintuc #youtube

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://thefirstworldwar.net/category/kinh-doanh/

2 thoughts on “Tin Vui: Tập Cận Bình có thể phải đầu hàng Trump, trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

  1. TÂM LINH…TA NÓI TỎ
    Muốn dẹp hết chế độ tà quyền
    Trong âm giới như ta còn khó
    Thì làm sao các vị đời biết tỏ
    Hãy chờ : RƠI TỰ DO …TQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *