Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc buộc các doanh nghiệp Trung Quốc hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Hai nguồn thạo tin cho biết với Reuters ngày 27/9 rằng, chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc hủy niêm yết đối với các doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ do lo ngại an ninh ngày càng tăng về hoạt động của các doanh nghiệp này. Động thái này được cho là một phần trong nỗ lực nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các doanh nghiệp Trung Quốc.
“Đây là một vấn đề ưu tiên lớn của chính quyền. Các doanh nghiệp Trung Quốc không tuân thủ quy định về quy trình giám sát và kiểm toán của Mỹ có thể kéo theo rủi ro với nhà đầu tư Mỹ”, nguồn tin cho biết.
Hiện chưa rõ kế hoạch này có được hiện thực hóa hay không, song Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Trump đã “bật đèn xanh” cho ý tưởng này.
Một nguồn thạo tin khác cho biết, giới chức Mỹ cũng đang nghiên cứu làm thế nào để Mỹ hạn chế doanh nghiệp Trung Quốc nằm trong rổ chứng khoán do doanh nghiệp Mỹ quản lý.
Hồi tháng 6, các nhà làm luật Mỹ bao gồm cả Dân chủ và Cộng hòa đã đưa ra một dự luật buộc doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải tuân thủ sự giám sát của cơ quan quản lý, bao gồm việc truy cập kiểm toán, nếu không sẽ bị buộc hủy niêm yết.Giới chức Trung Quốc từ lâu đã không muốn cho các cơ quan quản lý nước ngoài thanh tra các công ty kiểm toán địa phương do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia.
“Bắc Kinh không nên tiếp tục cho phép các doanh nghiệp của mình niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ trốn tránh tuân thủ các quy định, điều luật của Mỹ về minh bạch và trách nhiệm giải trình”, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio nói.
Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ thương mại Mỹ – Trung Quốc tiếp tục căng thẳng. Các cuộc đàm phán giữa hai bên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10-11/10 tới. Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đầu tuần này, Tổng thống Trump đã chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Quốc.
Người đứng đầu Nhà Trắng nói, Mỹ sẽ không tiếp tục nhân nhượng với các hoạt động thương mại của Trung Quốc và sẽ không chấp nhận một “thỏa thuận tồi tệ” về thương mại với Bắc Kinh.

Ngay sau khi hé lộ tin tin cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc phương án chặn dòng vốn đầu tư sang thị trường Trung Quốc và hủy niêm yết của các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ. Các chuyên gia đã đưa ra những cảnh báo đáng lo ngại. Đây được xem là đòn giáng tiếp theo vào nỗ lực đàm phán thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đăng Ký theo dõi kênh nhận tin mới tại đây►
#saigontimes #tinhoaky #tintucthegioi #tinmoi #tinnong

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://thefirstworldwar.net/category/kinh-doanh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *