Sự Bất Thường Của Núi lửa Khổng Lồ Krakatoa Và Sự Hình Thành Trái Đất

Núi lửa Anak Krakatau (Con của Krakatau), thủ phạm trận sóng thần đêm 22/12 vừa qua tại Indonesia, được hình thành năm 1928 trên miệng ngọn núi lửa lớn hơn là Krakatau. Năm 1883, Krakatau đã khiến cả thế giới khiếp sợ trong lần phun trào khủng khiếp, đẩy những cột tro bụi cao 27 km lên không trung, làm ảnh hưởng tới thời tiết khắp toàn cầu trong nhiều năm sau đó.

Trong thảm họa vừa qua tại Eo biển Sunda nằm giữa đảo Java và Sumatra của Indonesia, ít nhất 429 người đã thiệt mạng và 1.300 bị thương. Cũng chính tại khu vực này, vào ngày 27/8/1883, đảo núi lửa Krakatau đã nổi giận khủng khiếp, cướp đi ít nhất 37.000 sinh mạng.

Indonesia là một trong những khu vực hoạt động địa chất mạnh nhất trên Trái đất, là quê hương của 127 ngọn núi lửa đang hoạt động. Phần lớn quần đảo được hình thành bởi sự chuyển dịch của ba mảng lục địa rộng lớn, đẩy các hòn đảo bật lên từ đáy đại dương.
Bạn có biết rằng nam châm có thể hạ bên ngọn núi lửa lớn nhất trái đất, thậm chí là cả trong hệ mặt trời không!? Vua núi lửa vốn có tên là Tamu Massif! Nó trải rộng trên một diện tích 310.000 km vuông! Để so sánh, nó bằng kích thước của New Mexico, tiểu bang lớn thứ 5 ở Mỹ.
Trong danh sách dài về các ngọn núi lửa nổi tiếng nhất mà chúng ta đều biết từ khi còn học tiểu, tại sao mọi người lại không nghe nói về Tamu Massif nhỉ? Nó được cho là lớn nhất mà! Vấn đề là, gã khổng lồ đang ngủ say này đã không hề phun trào trong một thời gian dài. Nhưng chỉ vì ngọn núi lửa nghỉ hưu không có nghĩa là ở đó không có gì xảy ra. Nó chính là một nguồn dị thường từ tính lớn…
#Bí_Ẩn #Khám_Phá #Núi_Lửa

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://thefirstworldwar.net/category/lam-dep/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *