Phạm Nhật Vượng và VINGROUP là người tài trí hay tội đồ?
(Tôi không nhìn từ khía cạnh một người bình thường với khát vọng làm giàu cho bản thân. Mà đó là lợi ích cho quốc gia, dân tộc này)
Tôi đã kinh doanh, làm việc với rất nhiều doanh nhân nổi tiếng trên thế giới, đọc và nghiên cứu gần như tất cả lịch sử chính trị của nhân loại. Nên tôi sẽ có cái nhìn nhiều điểm chung với tầng lớp tri thức, làm doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Nếu chỉ đánh giá Phạm Nhật Vượng và Vingroup khát vọng, kinh doanh làm giàu hay sự nổi tiếng thì không có gì đáng nói, cũng sẽ giống như sự ra đời, phát triển như những doanh nghiệp thông thường khác ở Việt Nam.
Nhưng hiện nay, sau hơn 20 năm quay về Việt Nam kinh doanh và xây dựng doanh nghiệp của ông Vượng tới quy mô này, lựa chọn ngành dọc và sản phẩm như hiện nay thì nó không còn là riêng vấn đề cá nhân ông ta và nội bộ đời sống của công ty này. Nó càng không phải rất hình thức như gần đây nhiều người nói: bộ mặt quốc gia, hình ảnh quốc gia, tự hào dân tộc, hay sự tỏa sáng của người Việt. Những từ ngữ này chỉ là của nội bộ công ty này và một bộ phận dân trí còn chưa được mở rộng khai sáng hơn để hiểu bản chất vấn đề vai trò của ô Vượng, của Vingroup, sự đóng góp hay gây thiệt hại cho nền kinh tế Việt Nam.
Tôi không vội nói về quy mô, vì so với các tập đoàn kinh doanh đa ngành quốc tế thì Vingroup tạm quy đổi khoảng 15 tỉ usd và chỉ bằng 1/6 của Deawoo của Hàn Quốc cách đây 15 năm khi sụp đổ. Cũng như nó vẫn nhỏ so với các tập đoàn đa quốc gia khác ở EU, Mỹ, Nhật, Hàn. Tạm bỏ qua vấn đề quy mô, mà thực sự nó được xây dựng và tăng quy mô tài sản dựa trên buôn bán gì và đang sản xuất gây thiệt hại 1 cách bản chất cho Việt Nam ngay những năm vừa rồi và tương lai hàng chục năm nữa.
Trước tiên nói về sự phát triển một cách ngắn gọn: sau khi ô Vượng rời Ukraine, chuyển giao Technocom và nhận thấy cơ hội quay về Việt Nam kinh doanh sau giai đoạn bình thường hóa quan hệ Việt Mỹ 1995. Bắt đầu phát triển bằng thu mua đất để phát triển ngành bất động sản, việc nhận thấy cần có kho quỹ về đất để có sự chuẩn bị xây dựng hàng loạt các dự án BDS đình đám sau này, đặc biệt sau giai đoạn 2006. Ô Vượng đã ngấm ngầm liên kết với quan chức, công an, quân đội để cưỡng chế, cướp đất đai của người dân để có 1 kho quỹ đất làm giàu trên sự oan ức của người dân khắp nơi ở Việt Nam, ai lên tiếng đều bị công an, truyền thông bịt miệng, bắt bớ. Ông ta không phát triển doanh nghiệp dựa trên trí tuệ và tạo ra giá trị thặng dư cho quốc gia, cho người dân như Apple, Microsoft, Facebook…. Ông ta làm giàu dựa trên sự tham nhũng của quan quyền, lỗ hổng thể chế chính trị của Việt Nam. Trong mắt 1 người như tôi, ông Vượng không phải loại tài trí ngút trời, xoay chuyển càn khôn gì. Chỉ là một loại trục lợi, làm giàu dựa trên nguồn tài nguyên đất – nguồn tài nguyên gần như cuối cùng của Việt Nam. Quy mô càng tăng lên hàng chục tỉ usd, thì sự bị tước đoạt sở hữu đất của người dân càng tăng lên, vì nó còn là phát súng cho hàng ngàn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản như kiểu FLC gây oan trái khắp nơi. Một loại làm giàu kí sinh chứ không thực tài trí. Có chăng là làm thay đổi hình ảnh đẹp hơn ở các góc thành phố trải dài trên khắp Việt Nam mà không đi đôi với tạo ra giá trị thặng dư, đóng góp vào cân bằng ngân sách lõi cho quốc gia.
Tiếp theo 2 năm gần đây ô Vượng cho mở ra nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, sản xuất điện thoại V-smart. Đây mới là VẤN ĐỀ LỚN NHẤT tôi muốn bàn đến. Tôi không đánh giá chất lượng sản phẩm ông ấy tạo ra, vì thực ra ông ấy chẳng tạo ra gì, chỉ đi mua về, lắp ráp, dán logo của Vin lên để làm thương mại. ông Vượng không thực sự sản xuất gì, vì không sở hữu người tài nào, nắm giữ chìa khóa trực tiếp sản xuất ra các sản phẩm trên.
Vậy việc nhập toàn bộ phụ tùng, máy móc, phương tiện để lắp ráp ô tô Vinfast, điện thoại V-smart đã tiêu tốn đến hiện nay khoảng 3 tỉ usd. Với chuyển giao công nghệ cũ từ Châu Âu và một phần phụ tùng từ Trung Quốc. Ông ta trực tiếp làm giảm cán cân thương mại, gây thâm hụt thương mại vì các đơn hàng nhập khẩu quốc tế. Tiền thanh toán không phải là VND, mà phải bằng usd, eur, jpy – là các ngoại tệ mạnh mà Việt Nam hàng năm phải trông chờ vào nguồn kiều hối duy nhất giữ được lãi suất, không đổ vỡ thị trường giá cả ở Việt Nam.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://thefirstworldwar.net/category/kinh-doanh/

50 thoughts on “Phạm Nhật Vượng và VINGROUP là người tài trí hay tội đồ?

 1. Dưới nhãn quan của tôi PNV chỉ là kẻ xảo trá gian lận, hắn là người tài điều ngày không thể phủ nhận (kể cả những kẻ trộm cắp cũng là tài, bởi mấy ai có đủ gan đi ăn cắp!). Đất nước kém cỏi, đang ngập ngụa trong nợ nần, có thêm ông ta chỉ làm cho đất nước thêm nghèo nàn, bất công và chậm phát triển, những dự án BĐS của ông ta luôn được kích giá cao gấp đôi so với các công trình bên cạnh, có bán được không thì dân không thể biết bởi thủ thuật bán hàng nhiều cấp! Nếu BĐS làm mà rất tốt thì có lẽ ông ta chẳng vẽ với ra các dự án SX khác mà làm gì, bởi chúng không làm tăng thêm thu nhập mà chỉ tăng thêm nợ nần, có thể đây là chiêu thức "too big to fail" quá lớn để thất bại. Ông ta bắt cả nước cả chế độ làm con tin, bằng mọi gia phải để cho nó sống!

 2. ở VN không cướp tiền dân tài sản dân đất đai của dân thì lấy đâu tiền chứ. nên chỉ có tiền lừa dân cướp của dân chứ chả có thằng nào làm ăn sạch mà thành tỷ phú cả. không cướp thì cũng hàng giả hàng lậu.

 3. Làm được gì cho dân tộc mà suốt ngày cứ sủa, chê này chê nọ. Dưới cặp mắt của đám /// chúng mày thì ai cũng xấu hết

 4. Ty phu mang cai bo nao cong san thi chi biet tien tai danh vong cho ban than. Gieo rac kho dau cho nguoi dan ma chang co ich gi cho cong dong xa hoi. VN co mot ong Vuong chu them vai ong nua thi dat dai cua ca nuoc VN deu la madein Nhat Vuong, va gia tri bat dong san chi co nguoi du tien moi mua thue,con dan den VN ra dau duong xo cho de song,vi mat het dat dai nha cua…XH suy tan..con dan doi kho,ca the he tre ngheo nan dot nat..de cho Ty phu CS mot minh mot coi,bay chet mac bay..ngao ngan.

 5. Tên này trình độ thế nào mà nói nghe ngu quá! PNV làm giàu như thế nào, chính đáng hay ko thì tôi ko bàn nhưng những cố gắng của ông ấy trong việc tạo ra các SP thương hiệu quốc gia thì ko ai phải bàn và tôi cho đó là biểu hiện của lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Những nỗ lực của ông ấy dù có thành công hay ko cũng đáng ủng hộ. Ko có ông ấy thì sẽ ko có ô tô thương hiệu VN… Các người có thấy quy mô nhà máy Vinfast và những gì được sản xuất ở đó ko? Vinfast đang cố gắng để đưa lượng nội địa hoá lên 60%. Ngoài Vinfast ra thì có DN ô tô đa quốc gia nào ở VN làm được điều đó. Chính các công ty ô tô đa quốc gia này lấy cớ thị trường VN nhỏ để ko sản xuất gì  mà chỉ chủ yếu chỉ đưa linh kiện vào lắp ráp tại VN. Ko mua xe Vinfast vậy mua xe NK hoặc mua xe các thương hiệu đa quốc gia khác lắp ráp tại VN thì ko làm thâm hụt cán cân thương mại à? Mua xe NK hoặc xe của Nhật của Mỹ lắp tại VN là yêu nước, là tốt hơn à? Rõ là trâu bụt thì ghét trâu ăn, bọn thối tha này ko muốn VN ngóc đầu lên được!  Vingroup và FLC ăn cắp đất của ai, nói rõ ra dân mất đất cho Vingroup và FLC là ai? Đừng có kích động, vu khống chung chung vậy!

 6. Việt Nam càng nhiều tỷ phú như anh em PN Vượng, PN Vũ (đang ở tù) thì dân Việt Nam càng khổ.

 7. Thì ra Tỷ phú Phạm Nhật Vượng ày là tỷ phú làm giàu bằng máu và nước mắt của những …Dân Oan đang đang lang thang kêu khóc vì mất đất đai nhà cửa ở khắp các tình thành trên đất nước …vậy thì tỷ phú như ông Phạm Nhật Vượng này có đáng cho xã hội …vinh danh không ?

 8. Hãy bằng ông vượng đi rồi mới mổ xẻ một con người đừng trâu buộc ghét trâu ăn làm sấu đi hình ảnh người vn

 9. Rác rưởi 3/// bưng bô với bới rác mà đòi lo cho đất nước nực cười. Lo mà bới rác kiếm cơm đi kìa. Ăn rác mà gào to ghê vậy đó

 10. Có tài có tầm nhưng phải có tâm mới được..chứ chỉ biết kiếm tiền cho bản thân mà ko mấy quan tâm đến sự phát triển của dân tộc thì khó lấy được lòng dân.

 11. Nghiên cứu khoa học công nghệ và sáng tạo sản xuất mới là người yêu nước giỏi thực sự..nhìn vn vẫn nhập khẩu từ trung quốc từng chiếc dép lê..từng chiếc quần sịt..từng cái thau nhựa từng ống thép thì tôi thấy buồn lắm.

 12. Trước mình cũng mong một bài của ad nói về anh Vương nhưng còn thiếu là khoảng thời gian khi anh ấy du học liên xô tan rã mà lại sang Ukraine mà đáng nhé là anh ấy buộc phải trở về Việt Nam với thời đó người Việt đâu mà giàu thế mà cho anh ấy vay tiền làm ăn

 13. Không rõ, nhưng ông Trump là trùm bất sản thành đạt đến năm 70 tuổi mới có 3,1 tỷ USD .ông Vượng ko biết sao mà có được đến 10 tỷ USD trên một đất nước nghèo khó này, lạ thật

 14. Thời sự & Giải trí, nhìn cách làm ăn của thằng em thì cũng đoán được cách làm ăn của gia đình ''đại gia '''họ '''phạm ''',thường các tỉ phú mỹ họ làm giàu cho cá nhân họ, họ còn làm giàu cho đất nước, tỉ phú mỹ họ làm giàu không dựa một tí nào vào giới lãnh đạo, họ chỉ dựa vào chất xám chính họ. Còn vn thì sao? các ''đại gia '''vn họ làm giàu cho cá nhân họ, họ lại làm khổ biết bao nhiêu người dân nghèo qua sự đi đêm với bọn quan tham cướp đất của dân,đại gia vn làm giàu bằng chất '''phân'' trong đầu họ. Khổ cho người dân thôi bạn!

 15. Quá chính xác. Vượng giàu lên bao nhiêu thì dân mất đất bấy nhiêu nước VN mạc đi bấy nhiêu!

 16. Bài viết dành cho những cái đầu còn mu muội, cứ thấy người giàu (đặc biệt là giàu đến mức tạo ra ảnh hưởng trên phương diện rộng với xã hội) là ngay lập tức ngưỡng mộ và phủ hào quang lên người họ mà chẳng thèm suy xét xem sự ảnh hưởng đó tích cực hay tiêu cực dựa trên những việc họ đã làm… Cứ thấy "sang" là bắt quàng làm thần tượng!

 17. Chính xác quá. Tác giả rất có kiến thức và tư duy sâu sắc. Loại tỉ phú này chỉ làm nghèo đất nước, làm hại nhân dân mà thôi!

 18. Lúc đầu ông ta maphia để tích lũy nguồn lực đã sau đó mới vươn ra thế giới chứ cứ để ông ta vơ vét đi thêm nữa đi, sau này mới kêt luận cũng chưa muộn

 19. Dân VN thì đa số né tránh chính trị mà là chính trị phổ thông nữa. Tầm hiểu biết quá thấp nên đành chịu thôi. VN xong phim rồi

 20. Đa số các ông tai to mặt lớn doanh nghiệp của VN đều như vậy cả. Số tài phiệt có tâm lương thiện quá ít ỏi vì nếu có họ cũng đi nước ngoài hết rồi không còn ai ở VN cả vì sống không nổi

 21. Đúng là không tìm được những người tài trong sản xuất , nhưng có rất nhiều dlv tung hô , khắp các mặt trận truyền thông , sẵn sàng chửi bới những ai dám chê bai tập đoàn này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *