Non thiêng YÊN TỬ-Đường lên Chùa ĐỒNG | THANGVU VlogHD
Cả khu rừng trúc phủ mờ sương khói. Cảnh suối rừng, am chùa ẩn hiện trong làn mây trắng mòng nhẹ, bổng bềnh như thực như mơ.Dừng lại am Ngọa Vân chênh vênh bên sườn núi, ở đây còn có am Thung và am Dược, nơi các tăng ni ngày xưa giã thuốc và chế thuốc.Vượt qua am Ngọa Vân khách hành hương leo lên chùa Bảo Sái. Dốc cheo leo gần như thẳng đứng. Với chiếc gậy trúc cầm tay. ai cũng cảm thấy lâng láng. Sen dát nở xòe 5 cánh hồng tươi, phong lan trắng, phong lan tía. hoa loa kèn nở rọ lurơng hoa lan mát dịu. Những cây vạn tuế lá xanh biếc bốn mùa, xòe tánnhư những chiếc õ xinli xinh. Cạnh giếng Thiêng là cây gạo lớn, thân tròn cao vụt, nở hoa đò rực vào tháng ba. Dưới gốc gạo có con hổ đá, quỳ hai chân trước, nhìn vào am đá, hiền lành và chăm chú như đang trầm mặc và kính cẩn nghe kinh.Phía trên chùa Bảo Sái là chùa Vân Tiêu, suối Hàm Long và rừng trúc bao la. Về mùa xuân, dưới những cơn mưa bụi, măng trúc, măng mai, măng giang Yên Tử mọc lên tua tủa, nhọn hoắt như tháp bút. Giữa rừng trúc là thế giới của loài chim, nào là cu xanh, cu đất, chào mào, cà cưỡng, cò lửa, chim chích… bay lượn làm mồi, tiếng kêu chao chác inh ỏi. Thỉnh thoảng xuất hiện vài con hạc, mấy chú đại bàng đất, dăm ba anh bồ nông hoặc đứng trên các mô đất cao, hoặc vắt vẻo trên ngọn thông, hiền lành và tư lự.
Non thiêng YÊN TỬ-Đường lên Chùa ĐỒNG | THANGVU VlogHD
Rời chùa Vân Tiêu ta luồn qua cổng Trời, len lỏi trong rừng sú. Sú lộng cổ thụ cao chừng 2 m, gốc sần sùi cong queo kì dị, lưa thưa vài chiếc lá nhỏ. Ở đây có nhiều loài chim vẹt, mỏ đỏ, đuôi xanh kêu cheo chét nghe rất vui tai. Khỏi rừng sú, du khách đặt chân tới Chùa Đồng, chỏm cao nhất của Yên Tử. Khi tiếng chuông Chùa Đồng ngân vang ba hồi, hàng trăm con chim nhạn bay lên lượn vòng; tức thì mây trắng ùn ùn xô tới. Cuối canh tư đầu canh năm đứng trên Chùa Đồng, khi trời quang có thể nhìn thấy một vùng đông bắc bao la. Thích thú nhất là được ngắm mật trời đỏ rực lúc rạng đông nhô dần trên ngấn bể màu lam. Ai còn nhớ bài thơ cùa Nguyễn Trãi thì khẽ ngâm lên. Có phút giây kì thú nào bằng:
Non thiêng YÊN TỬ-Đường lên Chùa ĐỒNG | THANGVU VlogHD
Đền chùa Hoa Yên núi Yên TửTrên non Yên Tử chòm cao nhất,Trời mới canh năm đã sáng tinh.Vũ trụ mắt đưa ngoài biển cả,Nói cười người ở giữa mây xanh.Muôn hàng giáo ngọc tre gài cửa,Bao dải tua châu đá rủ mành.Dấu cũ Nhân Tông vẫn còn đấy,Trùng đồng thấy giữa ánh quang minh. (*)(Đào Duy Anh dịch)Với những mái chùa rêu phong, những am cổ, những suối, những khóm tùng cổ thụ, rừng trúc và trăm nghìn loài hoa,… mỗi bước chân của du khách khi leo lên sườn non vách động, tưởng như lạc lối vào cõi Phật Yên Tử mênh mông bao huyền tích. Phật tích cùng hoa rừng như ướp hương hồn người. Đến với Yên Tử càng thấy rõ tâm đức của ông cha, càng yêu thêm cảnh trí hùng vĩ của giang sơn gấm vóc.
Non thiêng YÊN TỬ-Đường lên Chùa ĐỒNG | THANGVU VlogHD
Hội xuân Yên Tử là một lễ hội rất lớn và đông vui; năm nào cũng có hàng vạn người trẩy hội. Ngày nay đã có cáp treo lên Yên Tử, nhưng leo núi lên chùa Hoa Yên, với tới Chùa Đồng… mới thật là thích thú.*Trùng đồng: tương truyền Trần Nhân Tông có tướng lạ là mắt có hai con ngươi, chữ Hán là “trùng đồng”. Hiện nay trên Chùa Đồng còn có tượng đá vua Trần Nhân Tông.*Trần Nhân Tông viết: “Bách niên tâm ngữ tâm” nghĩa là “trăm năm riêng lòng nói với lòng”. Đó chính là tâm đức của ông vua anh hùng, người sáng lập ra Phật phái Trúc Lâm Đại Việt
Non thiêng YÊN TỬ-Đường lên Chùa ĐỒNG | THANGVU VlogHD

Rất mong các bạn hãy cùng đồng hành với chúng tôi để trải nghiệm nhiều hơn nhé.
Kênh của tôi. THANGVU VlogHD :

FACE BOOK :
Google + :
Web:

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://thefirstworldwar.net/category/du-lich/

Tagged With:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *