#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. “Phải chăng Mỹ-Trung đang cạnh tranh ý thức hệ?” là chủ đề buổi hội thảo tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ, sáng ngày 21/10, thu hút hàng trăm đại biểu là các học giả, các nhà nghiên cứu chính trị và quan hệ quốc tế hàng đầu tới tham dự.
Các diễn giả tại hội thảo cho rằng sự cạnh tranh về ý thức hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là có thật và đang diễn ra khá gay gắt, đặc biệt là kể từ khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình xuất hiện và nắm quyền tại Trung Quốc.
Phó Giáo sư Jessica Chen Weiss, Trường Đại học Cornell, New York cho biết:
Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo đặc biệt tham vọng với mong muốn đưa Trung Quốc trở thành cường quốc số 1 và tạo ra một trật tự thế giới mới. Và thực tế, sau khi trở thành nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Hoa Kỳ, Trung Quốc hiện cũng đã hội đủ mọi yếu tố để tạo ra ảnh hưởng của riêng mình trên khắp toàn cầu. Đây chính là những yếu tố khiến Trung Quốc thực sự đang thách thức Hoa Kỳ trên nhiều khía cạnh, trong đó có việc cạnh tranh về ý thức hệ.
Các chuyên gia cũng đã phân tích sâu về những nguy cơ trong trường hợp Hoa Kỳ không có những động thái thích hợp và để Trung Quốc tiếp tục gây ảnh hưởng lên nhiều khu vực của thế giới. Trong đó, các bài tham luận đều nhấn mạnh vào thể chế cộng sản độc quyền và độc tài ở Trung Quốc hiện nay.
Nếu Trung Quốc tiếp tục tạo ra ảnh hưởng sâu rộng tại nhiều khu vực trên thế giới như khu vực Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latin thì không chỉ những tuyến đường vận chuyển hàng hóa quan trọng của thế giới như ở khu vực Biển Đông bị ảnh hưởng, mà chủ quyền của nhiều quốc gia nhỏ cũng sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ, nền dân chủ toàn cầu cũng sẽ gặp phải thách thức rất lớn, theo nhận định của các học giả .
Ông Dan Tobin, Đại học Tình báo quốc gia Hoa Kỳ nói:
Chỉ cần nhìn vào những gì đang diễn ra tại Hong Kong hiện nay là ai cũng có thể hiểu được. Sau hơn 20 năm trở về với Trung Hoa, người dân Hong Kong vốn được hưởng một nền chính trị dân chủ, tự do trước đó đã không thể chấp nhận những áp đặt xuất phát từ một thể chế cộng sản độc đoán, độc tài đầy tham nhũng mà họ không thể tin tưởng. Nếu Trung Quốc tiếp tục thành công trong việc gây ảnh hưởng tại nhiều quốc gia khác nhau thì sẽ không chỉ có một Hong Kong.
Giáo sư Andrew Mertha, Giám đốc Chương trình Trung Hoa học, Đại học Johns Hopkins cho biết:
Tôi cho rằng nhiều quốc gia, không chỉ là những quốc gia dân chủ và phát triển đã nhận ra những nguy cơ từ việc Trung Quốc đang tìm cách gây ảnh hưởng ở nhiều khu vực trên thế giới; mà ngay cả những quốc gia kém phát triển họ cũng đang lo lắng về những bẫy nợ của Trung Quốc. Đây là một lợi thế của Hoa Kỳ và thế giới dân chủ trong việc ngăn chặn sự cạnh tranh về ý thức hệ của Trung Quốc hiện nay.
Mặc dù không chiếm nhiều thời lượng trong toàn bộ phần phân tích và trình bày tại buổi hội thảo, nhưng các chuyên gia cũng đề cập tới tình trạng các nước nhỏ thuộc khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Phillippines… đang phải chịu sức ép rất lớn trong quá trình Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng bởi đây là hướng phát triển tất yếu và cũng có thể nói là duy nhất của Trung Quốc và tham vọng làm chủ Biển Đông là mục tiêu mà quốc gia này phải làm bằng được khi mà phía bắc, phía tây và hướng đông họ phải đối mặt với những đối thủ lớn là Nga, Ấn Độ và Nhật Bản.

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://thefirstworldwar.net/category/kinh-doanh/

8 thoughts on “Nguy cơ từ tham vọng cạnh tranh ý thức hệ của Trung Quốc (VOA)

  1. T. LÊ MÃ LƯƠNG ANH HÙNG TỔ QUỐC hay TỘI ĐỒ DÂN TỘC QUA NHỮNG BÍ ẨN HẬU TRƯỜNG CHƯA TỪNG TIẾT LỘ. MỘT CHƯƠNG TRÌNH HAY HƠN CHUYỆN TRINH THÁM SIR LOCK HOLMES LY KỲ TỪ ĐẦU TỚI CUỐI https://youtu.be/-U1nueF-YzE
    – những đấu đá nội bộ tướng lãnh
    – 32 triệu đô bán đất sân bay TSN đi về đâu
    – nghi vấn về khổ nhục kế?

  2. THANG KITSINGER LAKE THU CUA NGUOI M<Y VI NO DANG DAI LOAN VA VI TRI TRUNG HOA DAN QUOC CHO MAO VA THANG DANG TIEU BINH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *