Moody’s hạ mức tín nhiệm Quốc Gia: Việt Nam bắt đầu thời kỳ vỡ nợ quốc gia!
Trong bối cảnh chính phủ của thủ tướng ‘Cờ Lờ Mờ Vờ’ Nguyễn Xuân Phúc vẫn tiếp nối đà say men thắng lợi với những con số tăng trưởng GDP lên đến 7% nhưng lại bị nghi ngờ lớn về ‘ma số liệu’, còn ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng vẫn mê man về ‘đất nước ta chưa bao giờ ổn định như thế này!’ và ‘triển vọng phát triển còn tốt lắm’, vào ngày 10/10/2019 hãng đánh giá tín nhiệm có uy tín của quốc tế là Moody’s đã bất ngờ thông báo đang xem xét hạ mức tín nhiệm quốc gia Việt Nam xuống từ mức Ba3 hiện tại, đồng thời xem xét hạ mức đánh giá 17 ngân hàng Việt Nam, vì một lý do hiếm khi được công bố: Chính phủ Việt Nam chậm thanh toán một số khoản nợ tới hạn.
‘Rủi ro tín dụng đáng kể’ và núi nợ xấu ngân hàng
Thang xếp hạng của Moody’s được cấu tạo từ Aa đến Caa với ký hiệu các con số 1, 2 và 3; con số càng thấp thì xếp hạng càng cao. Mức từ Aa đến Aa3 có chất lượng cao nhất và rủi ro tín dụng thấp nhất; từ A1 đến A3 có chất lượng trên trung bình và mức rủi ro thấp; từ Ba1 đến Ba3 có yếu tố đầu tư, nhưng rủi ro tín dụng đáng kể; còn các mức xếp dưới nữa lần lượt có yếu tố đầu tư, nhưng rủi ro tín dụng cao; và chất lượng thấp và rủi ro tín dụng rất cao.
Hiện thời, mức Ba3 mà Moody’s xếp hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam là có yếu tố đầu tư, nhưng rủi ro tín dụng đáng kể.
Mức xếp hạng trên là phù hợp với thực tế về tình trạng tăng trưởng nóng về tín dụng (đẩy vốn ra thị trường) của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt vốn tín dụng được bơm vào hai kênh đầu cơ chủ yếu là thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản.
Hậu quả của chính sách tăng trưởng tín dụng nóng và sử dụng đòn bẩy cao (margin) từ những năm 2006, 2007 đến nay là một núi nợ xấu ngân hàng, trong đó nợ không thể đòi (những khoản vay mất khả năng thanh toán) có thể chiếm đến 50% tổng nợ xấu.
Tổng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay vẫn cao ngất, có thể lên đến 900.000 – 1 triệu tỷ đồng hoặc hơn, bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước và chính phủ vẫn luôn công bố là đã ‘khuôn’ nợ xấu dưới mức 3%. Cho tới nay và sau 5 năm Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) ra đời, hoạt động ‘xử lý nợ xấu’ vẫn chỉ chủ yếu… trên giấy.
Và núi nợ nước ngoài
Từ trước tới nay chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam vẫn luôn công bố rằng họ luôn trả nợ nước ngoài đầy đủ và kịp thời. Tuy nhiên, họ lại chưa bao giờ công bố chi tiết về các khoản nợ nước ngoài, bao gồm nợ của chính phủ, nợ do chính phủ bảo lãnh, và nợ tự vay tự trả của các doanh nghiệp Việt Nam.
Nhưng động thái xem xét hạ mức tín nhiệm Việt Nam của Moody’s đã cho thấy tình trạng chậm thanh toán nợ tới hạn đang ở mức báo động, điều mà có thể dẫn tới tình trạng mất khả năng thanh toán và do đó dẫn tới hậu quả cuối cùng là vỡ nợ quốc gia. Khi đưa ra những đánh giá về mức xếp hạng như thế, điều hiển nhiên là Moody’s đã phải có trong tay những cơ sở thông tin tài chính và kinh tế chắc chắn, thu thập từ chính các chủ nợ của lớn nhất chính phủ Việt Nam như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB), Nhật Bản…
Cho tới nay, con số chung nhất được chính phủ Việt Nam công bố là chính phủ này nợ nước ngoài hơn 100 tỷ USD.
Nhưng ngoài con số trên, còn có hơn 100 tỷ USD khác là nợ nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam, để cộng chung lại số nợ nước ngoài của Việt Nam hiện thời là hơn 200 tỷ USD, gần bằng toàn bộ GDP một năm của đất nước này.
Nhưng đó mới chỉ là nợ nước ngoài, chưa kể một núi nợ khác – nợ trong nước bằng tiền đồng Việt Nam, tương đương hơn 200 tỷ USD nợ của chính phủ và của các doanh nghiệp.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://thefirstworldwar.net/category/kinh-doanh/

20 thoughts on “Moody’s hạ mức tín nhiệm Quốc Gia: Việt Nam bắt đầu thời kỳ vỡ nợ quốc gia!

 1. Xin lỗi tất cả các bạn thời gian qua kênh bị gián đoạn up video, bởi mắc lỗi kỹ thuật bị YT cảnh báo, cần dừng lại tìm hướng mới. Sẽ có nhưng thay đổi cho phù hợp, mong mọi người thông cảm và góp ý!

 2. chưa bao giờ việt nam được như bây giờ vâng ông trọng chưa bao giờ việt nam nhiều tỷ phú làm quan như bây giờ chưa bao giờ dân việt còng lưng trả nợ như bây giờ nhờ đảng cả

 3. Kenh TS&GT bạn cần đưa tin về tình hình kinh tế và chính trị Việt Nam càng chính xác càng tốt vì như vậy sẽ tạo được niềm tin cho người xem muốn tìm tin tức phản biện với tin tức của các kênh báo chí do chế độ cs định hướng mị dân

 4. Rồi mọi người sẽ được nghe cụm từ mới. " Vỡ nợ đúng quy trinh" đẻ tỏ rằng ta vẫn giỏi giang. Hjhj.

 5. Binh trúc vô Minh Quang tự diệt , trọng ngân bạc phúc sản tiêu vong. Cs họ đâu biết làm kinh tế nếu VN sụp đổ thì thằng Trung Quốc cũng mệt nó ko khác gì cái gai trong mũi.

 6. Nếu chính phủ. việt nam vở nợ..thì khả năng bể đảng là rất cao….in tiền để cứu đảng có thể lay lan sang xã hội….nguy cơ loạn rất cao.

 7. Vỡ nợ là đương nhiên, chỉ đến sớm hay muộn mà thôi. Vay tiền để làm ăn sinh lời đã khó, vay để ăn và trả lãi thì ko vỡ mới là lạ

 8. vỡ nợ là diều chắc chắn sẽ xẩy ra có diều lúc nào thì o thể doán chước , là vì các cụ ta nói , bóc ngắn , cắn thì dài , thì làm sao mà o vỡ nợ chứ !

 9. kênh thông tin ko đáng tin cậy, nói như bạn thì các công ty nước ngoài dám đầu tư ah, có mà chạy sạch. Tôi chỉ cần nhìn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế việt nam vẫn phát triển trong top đầu thế giới, không lâu nữa việt nam sẽ thành con rồng châu á.

 10. Theo mình thấy 1 quốc gia do 1 độc tài có tinh thần dân tộc cực đoan lãnh đạo cũng có cái hay của riêng nó nhìn hitler và putin thì thấy đất nước từ khủng hoảng chuyển sang phát triển rực rỡ ra sao

 11. Nếu vỡ nợ công thật thì cứ bảo Doanh nghiệp nhà nước nó trả nợ vì tiền đi vay nước ngoài cp toàn đầu tư vào doanh nghiệp nhà nước chứ đừng bắt dân trả nợ nước ngoài nhé ..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *