Giá Cả Là Gì? Giá Trị Là Gì? Thế Nào Là Cổ Phiếu Giá Rẻ | Sự Nhầm Lẫn Về Cổ Phiếu Giá Rẻ.

Hiểu theo phương pháp đầu tư giá trị của Warren Buffett, thì cổ phiếu giá rẻ là cổ phiếu có mức giá giao dịch hiện tại thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của công ty. Tuy nhiên người ta lại không hiểu đúng nghĩa, mà nghĩ cổ phiếu giá rẻ là những cổ phiếu đang bị giảm giá mạnh so với đỉnh của nó. Từ sự thiếu hiểu biết, mà nhà đầu tư đã mua phải những mã tưởng rẻ nhưng thực chất là đắt.

Khi đầu tư vào cổ phiếu, nếu một cái gì đó bất ngờ trở nên rẻ hơn, đó chưa chắc đã là món hời. Nó có thể là một cái bẫy nếu như bạn mua đơn thuần chỉ vì cho rằng nó rẻ. Một cổ phiếu “rẻ” vẫn có thể tiếp tục giảm giá vì những thông tin không tốt. Nếu mua cổ phiếu này và tin rằng mình đã có món hời lớn, thì bạn chắc chắn sẽ đối diện với khoản lỗ lớn nếu cổ phiếu tiếp tục giảm giá. Khi bạn mua cổ phiếu vì nghĩ rằng nó rẻ, rất khó để bán đi nếu cổ phiếu này chuyển động chống lại bạn vì nó còn rẻ hơn nữa.

Đây là một trong những vấn đề của sự nhận thức. Rất khó để kháng cự lại cám dỗ cổ phiếu giá rẻ, đặc biệt là khi nó là một tên tuổi lớn, tăng trưởng mạnh trong quá khứ. Khi cổ phiếu dẫn dắt thị trường đạt đỉnh, cổ phiếu này trông có vẻ rẻ hơn trong gia đoạn giảm giá, nhưng thực sự nó vẫn còn rất đắt. Nói một cách chính xác, thì cổ phiếu đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào giá trị nội tại của công ty. Nên việc xác định được cổ phiếu nào là đắt, cổ phiếu nào là rẻ là một việc vô cùng phức tạp, nhưng nhà đầu tư lại nghĩ nó một cách đơn giản “chỉ cần giá cổ phiếu giảm mạnh, mà công ty vẫn làm ăn có lợi nhuận thì đó là cổ phiếu giá rẻ”.

Một công ty được xem là vĩ đại, tham gia vào thị trường mới, tung ra một sản phẩm mới đầy triển vọng khiến cho lợi nhuận tăng vượt trội so với đối thủ cạnh tranh. Tất cả tạo nên một câu chuyện tuyệt vời về sự tăng trưởng của công ty. Khi báo cáo tài chính công bố, mọi chuyện vẫn rất tốt vì doanh thu và lợi nhuận đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Nhưng ngay lập tức giá cổ phiếu giảm giá một cách nhanh tróng. Bạn thấy điều này không bình thường và thật vô lý. Công ty đang tăng trưởng mạnh và những thống kê tài chính đều rất tốt, và thậm trí các mặt báo đang đều khen ngợi công ty hết mức. Lúc này, bạn vội kết luận thị trường đã sai lầm, và nghĩ mình phát hiện một cơ hội đầu tư tuyệt vời. Nên bạn đã mua cổ phiếu này ngay lập tức.
Nhưng bạn không hề biết sự thật đằng sau việc giảm giá đó. Vì có những thông tin quan trọng mà bạn không hề biết nhưng các nhà đầu tư tổ chức lớn lại biết rõ (chính những nhà đầu tư lớn này đã khiến cho cổ phiếu giảm giá). Trong bối cảnh bạn là nhỏ lẻ luôn thiếu thông tin đầy đủ, nên bạn không phải là người ra quyết định đúng đắn.

Trong trường hợp này, chắc chắn là công ty đang gặp vấn đề nghiêm trọng khiến cho câu chuyện tăng trưởng bị lu mờ. Chúng ta chỉ có thể biết được điều này là gì khi mọi chuyện đã rõ như ban ngày, nhưng lúc đó là quá muộn. Trong khi quyết định giao dịch phải được thực hiện ngay từ bây giờ. Vào lúc này bạn phải tự hỏi bản thân: “ Nếu công ty này vĩ đại, doanh thu, lợi nhuận và các yếu tố khác đều tốt hơn so với quá khứ. Thì lý do nào khiến giá cổ phiếu giảm mạnh đến thế.”

Trên thị trường cổ phiếu, không có sự thật nào mà không có người tin. Đó là lý do mà bạn không nên mua theo những câu chuyện tốt đẹp của công ty. Mà thay vào đó việc cổ phiếu có tăng trưởng mạnh hay không lại phụ thuộc vào những nhà đầu tư tổ chức. Cho dù công ty có tốt đẹp đến mấy, lợi nhuận và doanh thu tăng trưởng thế nào đi chăng nữa. Mà không có những “tay chơi lớn” sẵn sàng mua vào thì cổ phiếu của những công ty hàng đầu cũng chẳng đáng giá hơn tờ giấy là mấy. Hãy học cách kiếm tiền từ đôi mắt, đừng nghe bằng đôi tai.

Những lý do mà nhà đầu tư nên mở tài khoản chứng khoán tại VPS
Tại VPS Công ty CK khác
Miễn phí giao dịch cơ sở Phí từ 0,2-0,3% giao dịch
Miễn phí giao dịch phái sinh Phí từ 6000 – 8000 vnd/1 hợp đồng
Lãi suất Margin chỉ 9,8% Lãi suất Margin từ 14-16%
Margin hầu hết tất cả các mã Margin ít mã
Tỷ lệ Margin cực cao Tỷ lệ Margin thường là 5:5
Ký quỹ phái sinh tỷ lệ cực thấp Ký quỹ phái sinh tỷ lệ 16-18%
Tham gia room vip TVI
Bản tin nhận định thị trường TVI
Nhận file stock pick hàng tuần
Chia sẻ phương pháp đầu tư tăng trưởng TVI

Liên hệ trực tiếp tới mình để tiến hành mở tài khoản miễn phí và hưởng những ưu đãi tốt nhất của VPS nhé.:
+ Zalo: 0822441109
+ Email: thelaanh789@gmail.com
+ Fecabook:
+ Youtube:

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://thefirstworldwar.net/category/kinh-doanh/

1 thought on “Giá Cả Là Gì? Giá Trị Là Gì? Thế Nào Là Cổ Phiếu Giá Rẻ? | Có Nên Mua Cổ Phiếu Giá Rẻ?

  1. Khoảng chêch lệch giữa giá cả và giá trị thực là phần GIÁ TRỊ mà NĐT NHẬN THÊM
    Còn khi xác định giá trị thực, thì mức giá đó đã bao gồm giá trị mà NĐT mong muốn nhận được rồi
    Video này mình nói vẫn chưa đầy đủ khái niệm vê giá trị, nên mình đã làm riêng một video nói về THẾ NÀO LÀ ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU để làm rõ hơn khái niệm GIÁ TRỊ. Link: https://www.youtube.com/watch?v=0lUtFxINnq4&feature=youtu.be

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *