Toán tư duy hay toán tư duy cho trẻ 3 tuổi luôn là chủ đề được nhiều bậc phụ huynh có con trẻ trong độ tuổi này tìm kiếm và đưa ra nhiều quan điểm nhằm kiếm tìm được các phương pháp tốt nhất cho các em.
1. Có nên dạy trẻ tư duy từ 3 tuổi?
Toán tư duy có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển tư duy cho trẻ theo hướng tích cực, cung cấp cho trẻ những kỹ năng cần thiết trong học tập và cuộc sống và đặc biệt là áp dụng vào thực tế. Mặt khác, trẻ học và tiếp thu được nhiều kiến thức, tư duy não bộ tốt vào khoảng từ 3 đến 14 tuổi. Đây là thời điểm phát triển vượt trội của bé, ảnh hưởng lâu dài tới việc giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, tạo một nền tảng vững chắc cho những cấp học tiếp theo hay công việc trong tương lai.
Những lý do nên cho trẻ 3 tuổi học toán tư duy có thể kể đến như sau:
Trẻ 3 tuổi thường đã có thể nói được câu dài vừa phải, biểu đạt được ý kiến của bản thân. Đây là thời điểm mà nhiều cha mẹ bắt đầu dạy bé những phái niệm đầu tiên về con số, chữ cái để quen dần và tạo nền tảng cho việc học về sau.
Trẻ 3 tuổi khá giỏi bắt chước, giàu trí tưởng tượng, thích khám phá những thứ mới, tìm hiểu mọi thứ xung quanh và bắt đầu làm quen với những khái niệm mới.
3 tuổi là thời điểm tốt để cha mẹ bắt đầu định hướng tư duy não bộ cho con, dạy con các kỹ năng cần thiết và lấy cảm hứng yêu thích môn toán học bằng học toán tư duy.
Toán tư duy sẽ mang đến những chủ đề với những hình ảnh sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu và đặc biệt hăng say và yêu thích học hơn chứ không phải đơn thuần là những con số, phép tính thông thường khô khan như trong toán học
Do vậy, cho trẻ 3 tuổi học toán tư duy là cần thiết và quan trọng. Đây là thời điểm vàng để phát triển tư duy cho bé, để có được những hàng trang tốt nhất giúp bé bước vào các cấp học với lượng kiến thức nặng hơn.
2. 6 phương pháp dạy trẻ 3 tuổi tư duy
Phụ huynh muốn dạy toán tư duy cho con cần xác định trước xem mình nên cho các con học các phương pháp nào. Sau đây sẽ là top 6 phương pháp hay, chất lượng nhất mà phụ huynh có thể tham khảo.
Để bé tập làm các công việc cá nhân
Dạy trẻ 3 tuổi toán tư duy bằng cách tự làm công việc cá nhân
Nên tập cho con biết cách tự giác chăm sóc bản thân từ sớm
Một trong những phương pháp đầu tiên trẻ 3 tuổi cần được dạy để phát triển tư duy tốt chính là tập làm các công việc cá nhân. Công việc cá nhân của bé có thể là các công việc trong một ngày bé cần làm những gì, hàng sáng khi thức dạy bé sẽ cần phải làm những gì? Chẳng hạn: đi vệ sinh, đánh răng, rửa mặt, ngồi vào bàn ăn, hay việc tự ăn cơm, tự đứng dậy khi ngã, tự thu dọn khi mình làm đổ đồ ra sàn nhà…
Những công việc này rèn luyện cho bé cách tự lập, cách sắp xếp công việc cũng như trách nhiệm của mình theo logic. Qua đó, bé cũng hiểu mình cần phải làm những công việc gì, ghi nhớ vào trong não bộ và từ lần sau sẽ tư duy nhanh nhạy hơn về công việc. Dần dần bé có thể làm được những công việc nặng hơn như giúp đỡ bố mẹ mà nhờ vào chính sự tư duy của bé, mình đã làm được gì và cần hay muốn giúp người khác thứ gì đó.
Chọn đồ chơi hợp lý
Phụ huynh rất thích mua đồ chơi cho các đứa con còn nhỏ của mình vì trẻ cũng rất thích đồ chơi. Thế nhưng, không phải đồ chơi nào cũng tốt. Nhìn vào thực tế, khi trẻ lên lớp 3 tuổi – độ tuổi mầm non bé đã phải học và làm quen với các kiến thức cơ bản. Vì vậy, khi về nhà cha mẹ càng phải cho bé tập luyện nhiều hơn để bé ghi nhớ lâu. Việc bé thích chơi đồ chơi sẽ là điều kiện tốt để mẹ có thể dạy bé học.
Phụ huynh có thể chọn cho các bé những đồ chơi như: những bộ đồ chơi toán học nhà cửa, rubic, đồ chơi bàn cân… với nhiều màu sắc sẽ khiến bé rất thích thú thay vì những đồ chơi không giúp vào việc học tập nhiều.
Cho trẻ tập đếm
Thực tế, đếm là nền tảng của toán học và cũng là một trong số những bài tập phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi quan trọng trong việc hình thành khả năng suy luận của trẻ. Học đếm chính là một trong những kỹ năng đầu mà phụ huynh có thể dạy trẻ để rèn luyện não bộ, tư duy tốt hơn.
Phương pháp dạy:
Thông qua các hình khối, đồ chơi, hoa quả, ngón tay hay bất kỳ đồ vật nào cha mẹ đều có thể dạy bé mọi lúc mọi nơi.
Cho con học đếm chậm, từ từ kết hợp vừa học vừa chơi, đố vui đơn giản để tạo hứng thú cho trẻ, bởi vì trẻ 3 tuổi đang trong độ tuổi nghịch ngợm chứ không thích ngồi yên một chỗ để học.
Nên cho các em xem các chương trình dành cho thiếu nhi, có thể thiên về toán hay các chương trình thiếu nhi có người dạy học để các bé làm quen với các con số và phép tính…
Dạy trẻ biết chơi thông minh
Dạy toán cho trẻ 3 tuổi
dạy toán cho trẻ 2 tuổi
dạy trẻ thông minh sớm

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://thefirstworldwar.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *