Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Măng cụt, xoài, lê, mận, dưa hấu, sầu riêng, chôm chôm, nhãn, vải thiều… Tất cả những loại trái cây quen thuộc của miền Nam gần như chiếm lĩnh toàn bộ thị trường trái cây miền Bắc. Và đây giống như một phép toán ngược, những trái cây Trung Quốc xuất sang các cửa khẩu phía Bắc đều được đưa thẳng vào miền Nam. Và trên đất Bắc, trái cây miền Nam hoàn toàn thắng thế, trái cây Trung Quốc bị loại bỏ khỏi thị trường.
Chị Nguyễn Thị Thắm, người có thâm niên buôn trái cây trên vùng biên giới Tây Bắc, chia sẻ với VOA: “Hàng của Việt Nam bán chạy hơn. Hàng Trung Quốc như táo, lê người ta mua để thờ, đi đám ma, đi lễ cho đẹp thôi chứ không ăn. Những hàng khác như chôm chôm, nhãn, sầu riêng… của Việt Nam mới phổ biến, bán được nhiều.”
Bà Hoàng Thị Hòa, người buôn trái cây ở tỉnh Yên Bái, chia sẻ với VOA: “Trái cây thì lấy chủ yếu ở Yên Bái thôi, bán chủ yếu cho người địa phương hoặc khách du lịch. Có đủ loại quả, những loại như quả mận, đào… đều là loại quả ở đây.”
Bà Minh Hòa, người điều chế thuốc Nam bằng trái cây ở Bắc Hà, Lào Cai, chia sẻ với VOA: “Đây là quả lê Bắc Hà, ăn lê, mận Bắc Hà ngon, không thuốc. Hàng Trung Quốc, lê, mận, táo… họ đưa về nhìn thì tươi nhưng họ nhúng thuốc, ăn không đảm bảo.”
Giữ không cho trái cây Trung Quốc lọt vào danh mục mua bán của cửa hàng trái cây là một việc không dễ dàng chút nào bởi trái cây Trung Quốc là loại một vốn bốn lời, cho lãi suất rất cao. Những người bán trái cây nhỏ lẻ trên các vỉa hè luôn bị công an rượt đuổi, tịch thu mất xe trái cây khiến họ chọn trái cây Trung Quốc với tiền vốn nhỏ, nếu lỡ bị tịch thu thì còn vốn mà buôn tiếp.
Chị Nguyễn Thị Thắm, người có thâm niên buôn trái cây trên vùng biên giới Tây Bắc, chia sẻ với VOA: “Xoài, chôm chôm, nhãn, nho, sầu riêng, thanh long của miền Nam. Thanh long ruột đỏ ở Lục Yên cũng có, những loại khác lấy quanh đây thôi, như vải Thành Hà…”
Bà Hoàng Thị Hòa, người buôn trái cây ở tỉnh Yên Bái, chia sẻ với VOA: “Bán thì mấy cô ngồi nhờ quán ở đây. Vỉa hè thì công an huyện cũng đuổi, còn những hôm mưa họ không đi thì mấy cô ngồi lui vào trong vỉa hè một chút, chứ họ không cho bán ở vỉa hè này đâu.”
Bà Minh Hòa, người điều chế thuốc Nam bằng trái cây ở Bắc Hà, Lào Cai, chia sẻ với VOA: “Mận Trung Quốc ăn không ngon, mận Bắc Hà ăn đậm đà ngon hơn, giá bán thì chênh lệch nhau khoảng 20 ngàn một ký…”
Hiện tại, mặc dù vẫn có không ít sự lẫn lộn và đánh tráo giữa trái cây Trung Quốc với trái cây miền Nam trên thị trường trái cây miền Bắc, nhất là những nơi cửa ngõ biên giới. Nhưng có vẻ như người tiêu dùng miền Bắc đã loại bỏ trái cây Trung Quốc khỏi danh mục tiêu dùng, và các nhà buôn trái cây cũng tuân theo qui luật thị trường, họ phải chọn trái cây miền Nam để bán. Mặc dù trái cây miền Nam có giá rất đắt, ít nhất là gấp ba lần so với trái cây Trung Quốc và gấp sáu lần so với trái cây miền Nam bán tại miền Nam. Nhưng đó là một lựa chọn thông minh và dứt khoát của đại bộ phận người dân miền Bắc.

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://thefirstworldwar.net/category/kinh-doanh/

6 thoughts on “Cuộc chiến trái cây

  1. GIỐNG NHAU NHƯ KHOAI TAY AI NHÌN RA ĂN CỨ SỢ SỢ
    NHƯNG NHỮNG NGUOI MUA BÁN HẢY NGHE ĐẦY : BUOI ĐẦU TIÊN SẼ LÀ NGÀY KẾT QUẢ CỦA ĐỒNG TIỀN VÀ VIỆC LÀM THIỆN HAY ÁC SẼ NHẬN LẠI Y NHƯ VẬY ĐÓ ..HẢY SỐNG CHƠN THẬT THÌ KHÔNG GÌ CÁM DỖ MÌNH CHÚC AN VUI PHÚC LÀNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *