Công viên Bắc Hải hơn 1000 năm ở Bắc Kinh | Beihai Park | Ẩm thực & Cuộc sống
Đăng kí kênh miễn phí tại đây:
Nếu cả nhà thấy video này hữu ích hãy bấm like, chia sẻ video cho nhiều người cùng xem và đăng kí (subscribe) kênh miễn phí để sớm nhận được những video hay tiếp theo nhé.
—————
Công viên Bắc Hải – một trong những công viên lớn nhất, đẹp nhất và cũng là khu vườn hoàng gia đầu tiên trên thế giới.

Cùng với Tử Cấm Thành, công viên Jingshan ở phía Đông; Trung Nam Hải (trung tâm và Biển Nam) ở phía Nam thì công viên Bắc Hải tọa lạc tại trung tâm Bắc Kinh được coi là một trong những khu vườn cổ của vua chúa ở Trung Quốc có lịch sử lâu đời nhất, lớn nhất và được bảo tồn một cách hoàn hảo nhất. Khu vườn cổ này với hơn 1000 năm tuổi không chỉ là sự kết hợp tuyệt vời của nét quyến rũ trong các khu vườn phía Bắc cùng với sự tinh tế có ở trong các khu vườn phía Nam mà nó còn là sự hợp nhất hoàn mỹ giữa các cung điện tráng lệ và công trình tôn giáo mang nét trang nghiêm.
1. Lịch sử hình thành công viên Bắc Hải

Người ta cho rằng công viên Bắc Hải được xây dựng dựa trên một truyền thuyết ở Trung Quốc, đó là: câu chuyện kể rằng các vị thần trên ba ngọn núi huyền bí Penglai, Yingzhou và Fangzhang có một loại thuốc thảo dược khiến cho những ai uống vào đều trường sinh bất lão. Chính vì lí do này mà nhiều vị vua thời phong kiến đã ra sức tìm kiếm ngọn núi cũng như loại thuốc kì diệu này. Trong đó, ta phải kể đến vị hoàng đế Tần Thủy Hoàng – hoàng đế đầu tiên của nhà Tần (221 – 220TCN) – ông vì cuộc sống bất tử mà đã cho rất nhiều người đi kiếm tìm ngọn núi này nhưng mọi sự cố gắng đều trở thành vô vọng. Sau đó, ông đã quyết định đào một cái hồ lớn sau cung điện của mình và cho đổ ba đống đất thật to vào đó để giả làm ngọn núi thầ kia. Hoàng đế thứ 5 của triều Tây Hán (202TCN – 8SC) cũng đã làm điều tương tự như vậy.
Người ta tin rằng sự kết hợp của núi và nước trong kiến trúc cổ của Trung Hoa sẽ tạo nên một hiệu ứng khác biệt, cũng chính vì vậy mà các triều đại sau đó đều xây dựng vườn thượng uyển của mình với một hồ nước lớn cùng với ba ngọn núi ở trong đó.
Trên thực tế, công viên Bắc Hải được xâ dựng vào thời nhà Liêu (916 – 1125) và tiếp tục được sửa chữa trùng tu trong các triều đại sau đó nhưng để nói về người đã thiết lập lại và mở rộng công viên như hiện tại thì chúng ta không thể không nhắc đến Hoàng đế Càn Long của triều Thanh (1644 – 1911). Vào năm 1925, công viên đã được mở cửa để cho người dân có thể vào tham quan, nơi đây đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến thăm hàng năm. Bắc Hải rộng 70hecta và quá nửa diện tích của nó là hồ nước rộng lớn.
Một số điểm bạn không thể bỏ qua khi đến với công viên Bắc Hải

Công viên Bắc Hải là ốc đảo xanh tĩnh lặng giữa lòng thành phố Bắc Kinh với nhiều bóng cây xanh, những chương trình triển lãm hoa thay đổi quanh năm và nhiều công trình kiến trúc phục vụ việc thờ tự. Đây là một trong những công viên đẹp nhất và rộng lớn nhất, một đại diện điển hình của các công viên hoàng gia Trung Quốc nằm trong nội thành. Bắc Hải có nhiều công trình mô phỏng các thắng cảnh nổi tiếng tại nhiều vùng miền khác nhau của Trung Quốc, vì thế, chỉ với một chuyến viếng thăm công viên này, du khách đã có thể tìm hiểu được ít nhiều về những cảnh quang đa dạng chỉ trong vài giờ ngắn ngủi.
Hãy dành thời gian khám phá những khoảng vườn được chăm chút tỉ mỉ tại công viên hoàng gia mang nhiều giá trị lịch sử này. Đi bộ hay đạp xe chầm chậm quanh những vườn bách thảo, bước chân vào các ngôi đền, vọng các hàng trăm năm tuổi đời; hay ngắm nhìn cư dân địa phương tập thể dục hay vui chơi trong công viên.
1 số điểm tham quan đáng chú ý
– Tháp Dagoba: trên đỉnh của hòn đảo nhỏ Quỳnh Hoa, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng dịa điểm nổi tiếng nhất của công viên đó là Bạch Tháp hay còn được gọi là Tháp Dagoba – đây là ngôi đền Tây Tạng được xây dựng vào năm 1651. trên địa điểm cũ của Cung điện Mặt Trăng, nơi mà Kublai Khan nhận được Marco Polo. Theo gợi ý của một lạt ma Tây Tạng nổi tiếng, hoàng đế đầu tiên của nhà Thanh đã đồng ý xây dựng Tháp Dagoba để chứng minh niềm tin của ông với Phật giáo và mong muốn sự thống nhất giữa các nhóm sắc tộc khác nhau ở Trung Hoa. Tháp đã từng bị phá ủy trong một trận động đất và đã được xây dựng lại, tháp cao 37m, được che phủ bởi hai chiếc dù bằng đồng với 14 chiếc chuông nhỏ cũng bằng đồng treo xung quanh. Bên trong Bạch Tháp cất giữ Kinh Thánh, áo choàng và bát khất thực của thầy tu, hai mảnh của Sarira.

– Vườn Trái tim thanh bình: sau khi thăm khu phía Đông, đi về hướng đông là vùng Bờ biển phía Bắc, nằm ở phía Đông của khu vực này là khu vườn độc lập nổi tiếng với tên gọi Trái tim thanh bình. Ban đầu nó được xây dựng dưới triều Minh (1368 – 1644) và được mở rộng ở triều Thanh. Bên trong khi vườn có rất nhiều cung điện, gian hàng, tháp, hành lang, ngọn đồi nhân tạo và nhiều loại đá có hình dạng kì lạ. Trong thời nhà Thanh, một số thành viên hoàng gia chọn nơi đây để nghi ngơi.

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://thefirstworldwar.net/category/du-lich/

Tagged With:

3 thoughts on “Công viên Bắc Hải hơn 1000 năm ở Bắc Kinh | Beihai Park | Ẩm thực & Cuộc sống

  1. trung quoc rat hung vi va dep, kenk cua ban rat tuyet, trung quoc la mot nuoc dang di du lich rat nguong mo trung quoc co nhung phong canh giong nhu bong lai thien canh, rat dang tham quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *