Chỉ trong vòng 1 tuần, Khoa hồi sức tích cực và chống độc BV Thống Nhất (TP.HCM) tiếp nhận hai bệnh nhân nhập viện cấp cứu do uống thuốc chứa chất cấm phenformin để điều trị bệnh đái tháo đường.

Hai nữ bệnh nhân (67 tuổi) và 60 tuổi đều nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đau bụng, đi tiêu phân lỏng nhiều, choáng, huyết áp tụt, đo đường huyết rất cao, vượt ngưỡng đo của máy, suy hô hấp rất nặng.

Cả hai đều được xác định nhiễm toan lactic do chất cấm phenformin, chuyển Khoa hồi sức tích cực điều trị nhưng một bệnh nhân do tình trạng quá nặng nên được người nhà xin đưa về vào chiều 20-10.

Theo BS CK2 Hoàng Ngọc Ánh, Phó Khoa hồi sức tích cực và chống độc BV Thống Nhất, nguyên nhân của việc ngộ độc là bệnh nhân đã uống thuốc có pha trộn hoạt chất Phenformin, là một loại thuốc điều trị đái tháo đường trước đây nhưng đã bị cấm lưu hành rất lâu vì có thể gây nhiễm toan máu, suy thận và gây tử vong với tỷ lệ rất cao.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên tự ý mua các loại thuốc, đặc biệt là thuốc không rõ nguồn gốc để chữa bệnh đái tháo đường mà nên đến các cơ sở y tế để được khám, điều trị theo toa bác sĩ chuyên khoa.

📣 Kênh thông tin chính thức và duy nhất của Báo Tuổi Trẻ trên YouTube.
Đăng kí kênh Tuổi Trẻ để xem tin tức mới tại link:
📣 Tuổi Trẻ Official Channel:

Truyền hình Báo Tuổi Trẻ là trang tin mới nhất chuyên cập nhật nhanh nhất tin Việt Nam và tin thế giới trong 24h qua.

Tin nóng về các chủ đề thời sự, an ninh, kinh tế, chính trị, xã hội, thế giới, giáo dục, thể thao, văn hóa, giải trí, công nghệ trong và ngoài được cập nhật liên tục.

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://thefirstworldwar.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *