Yếu tố quan trọng giúp đàn bò phát triển nhanh chính là việc chăm sóc. Cần phải đảm bảo nguồn Năng lượng ăn vào là 2,5% trọng lượng cơ thể. Như vậy mới giúp cho bò phát triển khỏe mạnh và năng suất.
Khẩu phần ăn hợp lý bao gồm: các loại thức ăn thô xanh, phụ phẩm, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung chất khoáng và vitamin.
+ Thức ăn thô xanh: Gồm các loại cỏ trồng từ hạt cỏ giống tốt, thức ăn băm nhỏ ủ chua. Các loại phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ. Phụ phẩm công nghiệp: bã bia, rượu, rỉ mật, bã mía, bã đậu, vỏ hoa quả… Chiếm từ 55 – 60% vật chất khô có trong khẩu phần ăn.
+ Thức ăn tinh tổng hợp: chiếm khoảng 40 – 45% vật chất khô trong khẩu phần ăn của bò. Gồm có các loại sắn nghiền nhỏ, ngô bắp nghiền, khô dầu lạc, bột keo dậu…
Bà con cần nắm vững kĩ thuật chăn nuôi bò để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bởi không chỉ cung cấp đầy đủ khẩu phần ăn cho bò. Mà còn rất nhiều các yếu tố khác như chuồng trại nuôi bò, phòng chống và
3 cách vỗ béo bò thịt thường dùng
Nuôi chăn thả
Vỗ béo bò thịt chủ yếu bằng cách thả rông ngoài bãi chăn. Tận dụng tối đa nguồn cỏ tươi mà không cần tốn công cắt đem về chuồng cho bò. Cách này thường áp dụng đối với những nơi có diện tích bãi chăn thả rộng. Đáp ứng được từ 20 -25 kg cỏ cho bò gặm mỗi ngày từ 8 – 10 giờ chăn thả. Tối về chuồng bò sẽ được bổ sung thêm thức ăn tinh trong đó có cám vỗ béo cho bò. Muối ăn cùng các chất khoáng cũng như thuốc phòng bệnh.
Để tăng năng suất chăn thả, đồng cỏ cần được cải tạo và diệt trừ sâu bệnh. Trồng cây bóng mát, giữ ẩm cho đất bằng cách tưới nước hoặc đắp đập ngăn nước. Cung cấp nguồn nước uống sạch sẽ cho bò. Nếu bãi chăn quá xa thì nên làm lán trại gần đó để bò nghỉ ngơi.
Nuôi nhốt kết hợp chăn thả
Hình thức này thường được áp dụng với những hộ gia đình có diện tích đồng cỏ giới hạn. Bò vẫn được chăn thả tuy nhiên thời gian ngắn hơn. Và được bổ sung thêm thức ăn thô xanh, thức ăn tinh tại chuồng. Lượng thức ăn tinh cần được đảm bảo đầy đủ để tạo điều kiện cho bò chóng béo.
Nuôi nhốt hoàn toàn
Với phương thức chăn nuôi thâm canh này, bò sẽ bị giảm vận động. Nhằm làm cho bò đạt mức tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn để có tỉ lệ xẻ thịt cao. Tạo ra các vân mỡ, chất lượng thịt được nâng cao. Mà lại giảm chi phí sản xuất đồng thời tăng hiệu quả chăn nuôi.
——-Liên hệ Quảng Cáo———
*Facebook:
* Email: hoidapnongnghiep@gmail.com
* Zalo: 0968 195 850
* Diễn đàn Nông Lâm nghiệp Việt Nam:
#nonglamnet #nonglamtv

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://thefirstworldwar.net/category/suc-khoe/

4 thoughts on “Các Loại Cám Viên Chuyên Vỗ Béo Cho Bò Thông Dụng Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *