Cuộc suy thoái tiếp theo diễn ra từ đâu?

AzFin nhận thấy có một số lo ngại có thể là nguyên nhân khủng hoảng như sau:

– Nguy cơ thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu, và kém hiệu quả hơn nhiều so với hiện tại: xuất phát từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Công xưởng lớn nhất thế giới Trung Quốc được chuyển dịch sang nhiều nước khác có (1) cơ sở hạ tầng kém hơn và (2) chất lượng nhân sự kém hơn.

– Các tài sản công nghệ đang thay thế tài sản cũ kém hiệu quả: một minh chứng rõ nét như AzFin nhận thấy rằng ngày càng có nhiều nhà mặt phố rao cho thuê, hoặc bán. Cũng với thời đại công nghệ internet, thời đại kinh tế chia sẻ, công nghệ đang dần chiếm lĩnh mặt bằng kinh doanh của nhà đất, nơi vẫn là kênh đầu tư chính của đại bộ phận người dân.

– Quỹ ETF đang không hiệu quả: Sự lớn mạnh của ETF cùng dòng vốn “stupid”, lựa chọn đầu tư đơn giản vì vốn hóa lớn khiến cho giá cổ phiếu đắt ngày càng đắt lên. Trong khi những tài sản hiệu quả hơn bị định giá thấp hơn đáng kể so với Blue chip. Và khi quy trình này đảo ngược có thể đem lại hậu quả lớn cho TTCK nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Hành động của nhà đâu tư?

AzFin cho rằng đây là thời điểm nhạy cảm. Và chiến lược trong dài hạn nên là:

Phân bổ 70 cổ phiếu: 30 tiền mặt: phục vụ cho rủi ro có thể đến trong 2 năm nữa. Tuy vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc cả số tiền tiết kiệm được trong 2 năm tới để phân bổ hợp lý nguồn vốn.

Luôn lấy giá trị làm trọng. Với cổ phiếu giá trị, rủi ro downside của cổ phiếu, tự thân nó đã giảm đi rất nhiều. Quý vị có thể tham khảo các bản tin thị trường ngày của AzDaily để lấy thêm ý tưởng.

Tuấn Hoàng 3P – AzFin Việt Nam
Chi tiết tại:

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://thefirstworldwar.net/category/kinh-doanh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *