Thị trường chứng khoán: cuộc khủng hoảng tiếp theo diễn ra ở đâu?

Trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Michale Burry, tác giả chính của cuộc bán khống trái phiếu dưới chuẩn năm 2008, đã đề cập đến. Theo đó, Dr Burry cho rằng: Quỹ chỉ số, và các khoản đầu tư thụ động đã khiến giá của các cổ phiếu lớn và trái phiếu bị tăng giá quá đà, tương tự như trái phiếu dưới chuẩn cách đây 10 năm. Và lịch sửa luôn lặp lại, bong bóng càng tích tụ lâu thì quá trình sụp đổ lại càng mang lại hệ lụy khó lường. “Rạp hát ngày càng đông hơn nhưng số cửa ra vào vẫn chỉ như vậy. Và tất cả sẽ sụp đổ nếu xảy ra tình trạng kém thanh khoản trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu toàn cầu“

Xu hướng đầu tư thụ động đã trở nên phổ biến ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Các khoản đầu tư thụ động chiếm một nửa thị trường chứng khoán khi dòng tiền nhà đầu tư đổ về quỹ chỉ số. Theo Morning Star thống kê, các quỹ đầu tư thụ động đã đổ vào thị trường 3.000 tỷ USD chỉ trong chưa đầy 10 năm. Những quỹ này tracking theo các chỉ số như S&P500, Russell 2000.

Nhiều nhà đầu tư nổi tiếng cũng đã từng lên tiếng cảnh báo về sự gia tăng của đầu tư thụ động như Jeffrey Gundlach (CEO của DoubleLine Capital). Ông gọi vấn đề này là “hiệu ứng bầy đàn” và nó đang đến giai đoạn Hưng cảm (mania).

Tuấn Hoàng 3P – AzFin Việt Nam

Chi tiết tại:

source: https://thefirstworldwar.net/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://thefirstworldwar.net/category/kinh-doanh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *